Nhận dạng ký tự quang học OCR là gì?

Nhận dạng ký tự quang học (Optical Character Recognition – OCR) là công nghệ giúp chuyển đổi văn bản từ hình ảnh (ảnh chụp, ảnh quét) sang định dạng văn bản kỹ thuật số mà máy tính có thể đọc và xử lý.

Nói cách khác, OCR giúp “dịch” hình ảnh chứa chữ viết thành văn bản dạng chữ.

Cách thức hoạt động của OCR:

 1. Thu nhận hình ảnh: Hình ảnh chứa văn bản cần được nhận dạng (ảnh chụp, ảnh quét) được đưa vào hệ thống OCR.
 2. Xử lý hình ảnh: Hệ thống OCR sẽ tiến hành xử lý hình ảnh để loại bỏ nhiễu, điều chỉnh độ sáng tối, tách nền và phân chia thành từng ký tự.
 3. Nhận dạng ký tự: Mỗi ký tự trong hình ảnh sẽ được so sánh với các mẫu ký tự được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của hệ thống OCR để xác định ký tự tương ứng.
 4. Chuyển đổi thành văn bản: Sau khi nhận dạng được các ký tự, hệ thống OCR sẽ sắp xếp chúng thành chuỗi văn bản theo thứ tự chính xác và tạo ra tệp văn bản kỹ thuật số.

Ứng dụng của OCR:

 • Chuyển đổi tài liệu giấy thành văn bản kỹ thuật số: Hóa đơn, biên lai, sách, tài liệu, … có thể được quét và chuyển đổi thành văn bản kỹ thuật số để dễ dàng lưu trữ, tìm kiếm và chỉnh sửa.
 • Trích xuất văn bản từ hình ảnh: Văn bản trên biển báo, bảng quảng cáo, ảnh chụp màn hình, … có thể được trích xuất và lưu trữ dưới dạng văn bản.
 • Hỗ trợ người khiếm thị: OCR được sử dụng trong các phần mềm đọc màn hình để giúp người khiếm thị đọc văn bản trên máy tính.
 • Tự động hóa quy trình làm việc: OCR được sử dụng để tự động hóa các quy trình làm việc liên quan đến xử lý văn bản, chẳng hạn như nhập dữ liệu, kiểm tra tài liệu, …

Ưu điểm của OCR:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Giúp tự động hóa việc nhập liệu văn bản, giảm thiểu sai sót và tăng hiệu quả công việc.
 • Nâng cao khả năng truy cập: Giúp người khiếm thị và những người gặp khó khăn trong việc đọc văn bản có thể tiếp cận thông tin dễ dàng hơn.
 • Bảo quản tài liệu: Giúp lưu trữ tài liệu dưới dạng kỹ thuật số, bảo vệ tài liệu khỏi hư hỏng và thất lạc.

Nhược điểm của OCR:

 • Độ chính xác: Độ chính xác của OCR phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh, độ phức tạp của phông chữ và ngôn ngữ sử dụng.
 • Chi phí: Một số phần mềm OCR cao cấp có thể có giá thành cao.
 • Khả năng nhận dạng: OCR có thể gặp khó khăn trong việc nhận dạng các loại phông chữ nghệ thuật, chữ viết tay và văn bản bị mờ hoặc méo mó.

Nhìn chung, OCR là một công nghệ hữu ích với nhiều ứng dụng trong đời sống. Nhờ OCR, việc xử lý và truy cập thông tin trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hiện nay, công nghệ OCR đã được AVER ứng dụng thành công thông qua phần mềm AverTouch được thiết kế dành riêng với Camera ghi hình vật thể của AVER. Người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng chuyển đổi văn bản đồ họa, ghi chú viết tay, sơ đồ và các tài liệu trên giấy khác thành các tệp kỹ thuật số có thể chỉnh sửa, lưu trữ tài nguyên thư viện kỹ thuật số.

Với việc ra mắt tính năng OCR mạnh mẽ, AVerTouch tiếp tục khẳng định vị thế là phần mềm camera thu hình vật thể toàn diện nhất hiện có trên thị trường. AVerTouch giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu quả trao đổi thông tin.

 

Để tìm hiểu thêm về AVerTouch và tính năng OCR, vui lòng liên hệ với Hoàng Minh ngay hôm nay để được tư vấn hỗ trợ.

 

Trụ sở Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà VIMECO, Lô E9, Đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Tầng 3, Gold Star, 217/4 Nơ Trang Long, Phường 11, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Điện Thoại: 0243 797 0425

Hotline: 0936 866 757

Email: contact@hmico.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed